วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

การพิมพ์ข้อความลงบนการ์ดแต่งงานด้วยโปรแกรม Paintการพิมพ์ข้อความลงบนการ์ดแต่งงานด้วยโปรแกรม Paint         ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเลยช่วงนี้ ไม่ค่อยมีแรงกระตุ้น อีกอย่างกลับจากทำงานก็เหนื่อย ไม่ค่อยอยากทำอะไร แต่จะปล่อยบล็อกทิ้งไว้นานก็กระไรอยู่ หาเรื่องเข้ามาอัพซักหน่อย
          หลังจากที่เอาพื้นหลังการ์ดงานบวช กับพื้นหลังการ์ดแต่งงานมาแจกกันไป เห็นบางคนเม้นต์มาว่า โหลดมาแล้วพิมพ์ไม่ได้บ้าง ใช้โปรแกรม Photoshop ไม่เป็นบ้าง ก็เลยคิดว่าเอาวิธีการพิมพ์ด้วยโปรแกรมอื่นๆมานำเสนอดีกว่า จะได้เป็นประโยชน์กับหลายๆคนด้วย เริ่มที่โปรแกรม Paint ก่อนเลยแล้วกัน เพราะเชื่อว่าคนมีคอมพ์พิวเตอร์ทุกคนต้องมีโปรแกรมนี้ติดเครื่องอยู่แล้ว และเป็นโปรแกรมฟรีที่ใช้ง่ายที่สุดแล้ว เอาไว้บทความต่อไปค่อยนำเสนอวิธีการพิมพ์ข้อความลงบนการ์ดพ์ด้วยโปรแกรมอื่นๆ ช่วงนี้หากินกับการ์ดงานแต่ง การ์ดงานบวชก่อน อาจผิดคอนเซปท์ของบล็อกไปซักหน่อยก็ไม่เป็นไรเน๊อะ


1.เปิดโปรแกรม Paint ขึ้นมา แล้วขยายให้เต็มหน้าจอนะครับ

2. ไปที่คำสั่ง Edit > Paste from จะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้เราเลือกภาพที่เราจะเอามาพิมพ์ แล้วกด Enter

3. จะเห็นว่า ภาพมันใหญ่มากน่ะครับ เลยขอบจอเลย เพราะไฟล์ที่ผมทำให้โหลดนั้น ผมทำไว้สำหรับ Photoshop เราต้องย่อภาพให้พอดีหน้าจอก่อนครับ (แต่วิธีการนี้ เวลานำไปอัดหรือปริ๊นท์ จะทำให้ภาพแตกนะครับ อันนี้ก็อยู่ที่ว่าเพื่อนๆ จะรับได้หรือเปล่า)

4. ไปที่คำสั่ง  Image > Stretch/Skew หรือคีย์ลัด Ctrl+W  เราจะพบหน้าต่างนี้ครับ ให้เปลี่ยนในส่วนที่ผมวงไว้ จาก 100% เป็น 50 % ทั้งสองช่องเลย แล้วกด OK

5. เสร็จแล้วอย่าเพิ่งคลิกเมาส์ลงตรงไหนนะครับ ให้ไปคลิกนี่เลย  Edit > Copy

6. จากนั้นสร้างไฟล์ใหม่ครับ  File > New มันจะมีหน้าต่างให้เราเซพ กด No ไปเลยครับ

7. ไปที่คำสั่ง  Edit > Paste ครับ จะได้อย่างนี้

8.เลือกเครื่องมือสำหรับพิมพ์ตัวอักษร A และกำหนดเอาลักษณะแบบโปร่ง แล้วก็แดรกเมาส์ไปบนภาพในส่วนที่เราจะพิมพ์ครับ พอแดรกส์ไปแล้วก็จะมีหน้าต่าง Font ขึ้นมา ให้เราเลือกแบบตัวอักษร และขนาด อันนี้ต้องลองกำหนดดูเองนะครับ

9. พิมพ์ข้อความลงในกรอบ จัดตำแหน่งให้สวยงาม คล้ายๆกับการพิมพ์ด้วยโปรแกรม Word    ในตัวอย่างนี้ใช้สีดำเลย ไม่เป็นไรเปลี่ยนสีได้ ลองเลือกดูครับด้านล่างจะเอาสีไหน แนะนำว่าเลือกที่ตัดกับพื้นหลังหน่อยนะครับ ตอนนี้ถ้ายังไม่เสร็จ อย่าเพิ่งไปคลิกนอกกรอบนะ เดี๋ยวจะเสียใจ 555+

10. เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว คลิกที่ข้างนอกกรอบ 1 ที  จะได้ตามนี้ จะเห็นว่ามันยัง ไม่สมบูรณ์นัก  มันยังโล่งๆอยู่ ขาดคำว่า และ แล้วก็รูปหัวใจ

11. คลิกกรอบพิมพ์ข้อความลงไปอีกครั้งครับ แล้วก็ใช้เครื่องมือวาดภาพวาดภาพรูปหัวใจลงไป

12. เสร็จแล้วครับ จากนั้นก็ทำการจัดเก็บ เลือกคำสั่ง File > Save as เลือกตำแหน่งที่จะจัดเก็บไฟล์ ตั้งชื่อ แล้วก็เลือกนามสกุลไฟล์ แนะนำว่าถ้าจะเอาไปอัดหรือพิมพ์ก็เลือกเป็น Jpeg

จบแล้วล่ะครับ การพิมพ์ข้อความลงบนการ์ดงานแต่งด้วยโปรแกรม Paint  ใครเอาไปอัดที่ร้านหรือปริ๊นออกมาเองได้ผลยังไงก็บอกกันมาบ้างก็ดีครับ เพราะผมก็ไม่เคยลองเหมือนกันวิธีนี้ แต่คิดว่าภาพคงจะแตก จะแตกมากหรือน้อยเท่านั้นแหละ อยู่ที่จะรับได้หรือเปล่า ที่จริงก็มีวิธีทำให้ภาพไม่แตกเหมือนกันคือ ทำทั้งๆที่ภาพมันใหญ่ๆล้นขอบจอนั่นแหละ แต่ต้องเลื่อน Scroll bar เอา
ยังไงก็ลองทำดูน่ะครับ เดี๋ยวว่างๆจะลองพิมพ์ด้วยโปรแกรมอื่นดูบ้าง ก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ

7 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 มิถุนายน 2555 20:21

  ขอบคุณที่นำเสนองานให้

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ12 กุมภาพันธ์ 2556 07:14

  ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ23 มีนาคม 2556 10:59

  ง่ายมากเลยค่ะ ขอบคุณมากจะลองทำดูนะคะ

  ตอบลบ
 4. ดีเยี่ยม ขอบคุณมากนะคะ

  ตอบลบ
 5. ดีเยี่ยม ขอบคุณมากนะคะ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณมากน่ะค่ะ เป็นความรู้ที่ดีมากค่ะ

  ตอบลบ